Xylocaine Jelly – Gel gây tê bề mặt

Xylocaine Jelly – Gel gây tê bề mặt

Xylocaine Jelly được dùng để gây tê bề mặt niệu đạo nam giới và nữ giới, khoang mũi và họng, trong soi hậu môn và trực tràng, trong đặt nội khí quản và điều trị triệu chứng đau do viêm bàng quang và viêm niệu đạo, giảm đau sau khi cắt bao quy đầu ở trẻ em.

Xin chào, có phải bạn đang tìm hiểu về gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly: Đây là sản phẩm gì? Tác dụng như thế nào? Mua ở đâu và giá bao nhiêu? Hãy cùng dược sĩ PharmaTech giải đáp các câu hỏi trên.

Gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly được sản xuất bởi hãng dược phẩm AstraZeneca – Anh, lưu hành với số đăng ký VN-19788-16, được bào chế và đóng gói theo quy cách tuýp 30g gel bôi ngoài da.

Gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly là sản phẩm gì?

Gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly được dùng để gây tê bề mặt niệu đạo nam giới và nữ giới, khoang mũi và họng, trong soi hậu môn và trực tràng, trong đặt nội khí quản và điều trị triệu chứng đau do viêm bàng quang và viêm niệu đạo, giảm đau sau khi cắt bao quy đầu ở trẻ em.

Thành phần của gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly

Thành phần hoạt chất trong mỗi tuýp Xylocaine Jelly:

Hoạt chất: 1g (tương ứng với 1ml) Xylocaine jelly chứa: 20mg Lidocaine hydrochloride khan.

Tá dược: Hydroxypropyl methylcellulose, natri hydroxide và/hoặc axít hydrochloric đến pH = 6,2 – 6,8, methyl parahydroxybenzoate (chỉ có ở dạng ống), propyl parahydroxybenzoate (chỉ có ở dạng ống), nước cất.xylocaine jelly

Tác dụng của gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly

Dược lực học

Nhóm dược lý: thuốc tê tại chỗ. Mã ATC: N01BB02.

Xylocaine jelly 2% có tác dụng gây tê niêm mạc nhanh và hoàn toàn và tác dụng bôi trơn làm giảm ma sát.

Hỗn hợp base trong nước, có độ nhớt cao và sức căng bề mặt thấp, làm cho thuốc tiếp xúc lâu với mô, đem lại tác dụng gây tê kéo dài (khoảng 20 – 30 phút). Cảm giác tê thường xuất hiện nhanh (trong vòng 5 phút tùy theo vùng sử dụng thuốc).

Lidocaine cũng như các thuốc gây tê tại chỗ khác, có thể gây phong bế có hồi phục sự dẫn truyền xung động dọc theo sợi thần kinh do ngăn cản dòng ion natri vào trong màng tế bào thần kinh. Thuốc gây tê tại chỗ nhóm amide được nghĩ là gây tác động trong kênh natri của màng tế bào thần kinh.

Các thuốc gây tê tại chỗ cũng có tác động tương tự trên màng tế bào dễ bị kích thích ở não và cơ tim. Nếu lượng lớn thuốc đi vào hệ tuần hoàn nhanh, thì các triệu chứng và dấu hiệu nhiễm độc sẽ xuất hiện, xuất phát từ hệ thần kinh trung ương và tim mạch.

Nhiễm độc hệ thần kinh trung ương thường xuất hiện trước tác động trên hệ tim mạch, vì xảy ra ở nồng độ huyết tương thấp hơn. Tác động trực tiếp của thuốc gây tê tại chỗ trên tim bao gồm chậm dẫn truyền, ức chế co bóp cơ tim và có thể ngừng tim.

Dược động học

Lidocaine được hấp thu sau khi dùng tại chỗ trên niêm mạc, tốc độ và mức độ hấp thu phụ thuộc vào nồng độ thuốc, tổng liều sử dụng, vị trí dùng thuốc và thời gian tiếp xúc. Nói chung, sau khi bôi tại chỗ, thuốc tê hấp thu rất nhanh sau khi dùng nội khí quản và phế quản.

Lidocaine cũng hấp thu tốt qua niêm mạc đường tiêu hoá mặc dù một lượng nhỏ thuốc dạng không đổi hiện diện trong tuần hoàn do chuyển hóa sinh học tại gan.

Thông thường khoảng 65% lidocaine gắn kết với protein huyết tương. Thuốc tê tại chỗ nhóm amide không những gắn kết chủ yếu với alpha-1-acid glycoprotein mà còn với albumin. Lidocaine vượt qua hàng rào máu não và nhau thai, có lẽ là do hoạt tính khuyếch tán thụ động.

Đường thải trừ chính của lidocaine là qua chuyển hóa ở gan. Ở người, đầu tiên lidocaine được khử N-alkyl thành monoethylglycine xylidine (MEGX), sau đó sẽ được thủy phân thành 2,6-xylidine và hydroxy hóa thành 4-hydroxy-2,6-xylidine. MEGX cũng có thể được khử nhóm alkyl hơn nữa thành glycine xylidine (GX).

Tác động dược lý/độc tính của MEGX và GX tương tự như lidocaine nhưng ít mạnh bằng. GX có thời gian bán thải kéo dài hơn (khỏang 10 giờ) so với lidocaine và có thể tích lũy khi dùng kéo dài.

Khoảng 90% lidocaine tiêm tĩnh mạch được bài tiết dưới dạng các chất chuyển hóa khác nhau, và ít hơn 10% được bài tiết không đổi ra nước tiểu. Chất chuyển hóa đầu tiên trong nước tiểu là một phức hợp của 4-hydroxy-2,6-xylidine, chiếm khoảng 70 – 80% liều tiết ra nước tiểu.

Thời gian bán thải của lidocaine sau khi tiêm bolus tĩnh mạch thông thường là 1,5 – 2 giờ. Do lidocaine được chuyển hóa ở tốc độ nhanh, bất cứ tình trạng nào mà ảnh hưởng đến chức năng gan đều có thể thay đổi động học của lidocaine.

Thời gian bán thải có thể kéo dài 2 lần hoặc hơn ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan. Rối loạn chức năng thận không ảnh hưởng đến động học lidocaine nhưng có thể gây tích lũy chất chuyển hóa.

Các yếu tố như nhiễm toan chuyển hóa và việc dùng các thuốc kích thích và ức chế thần kinh trung ương ảnh hưởng đến nồng độ lidocaine trong hệ thần kinh trung ương gây tác động toàn thân rõ rệt.

Các biểu hiện ngoại ý khách quan gia tăng rõ rệt khi nồng độ thuốc trong huyết tương máu tăng hơn 6mcg dạng kiềm tự do trên mỗi mL.

Công dụng hay chỉ định của gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly

Gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly được chỉ định để gây tê bôi trơn bề mặt:

– Niệu đạo nam giới và nữ giới trong soi bàng quang, đặt catheter, thăm dò bằng ống thông và các thủ thuật khác ở niệu đạo.

– Khoang mũi và họng trong các thủ thuật nội soi như soi dạ dày và soi phế quản.

– Trong soi hậu môn và trực tràng.

– Đặt nội khí quản.

– Điều trị triệu chứng đau do viêm bàng quang và viêm niệu đạo.

– Giảm đau sau khi cắt bao quy đầu ở trẻ em.xylocaine jelly

Các trường hợp không dùng gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly hay chống chỉ định của thuốc

Không dùng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Quá mẫn với thuốc gây tê tại chỗ nhóm amide hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Quá mẫn với methyl và/hoặc propyl parahydroxybenzoat (methyl -/ propyl paraben) hoặc với chất chuyển hóa para amino benzoic acid (PABA) của chúng.

Tránh dùng các thuốc lidocain mà trong công thức bào chế có chứa paraben cho bệnh nhân dị ứng với thuốc gây tê tại chỗ nhóm este hoặc với chất chuyển hóa PABA của chúng.

Liều dùng và cách dùng của gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly

Trẻ em dưới 12 tuổi, liều sử dụng không vượt quá 6 mg/kg. Không dùng quá 4 liều trong vòng 24 giờ.

Gây tê niệu đạo ở nam giới trưởng thành:

Liều cần thiết đủ giảm đau là 20 ml (= 400 mg lidocaine hydrochloride). Bơm thuốc chậm cho đến khi bệnh nhân có cảm giác căng hoặc cho đến khi đã bơm được nửa ống thuốc (10 ml = 200 mg lidocaine hydrochloride). Kẹp vành dương vật trong vài phút, sau đó bơm phần thuốc còn lại.

Khi mức độ gây tê là thực sự quan trọng, ví dụ trong quá trình thăm dò bằng ống thông hoặc soi bàng quang, một lượng lớn thuốc (ví dụ 30 – 40 ml = 600 – 800 mg lidocaine hydrochloride) có thể được bơm thành 3 – 4 phân liều và để thuốc tác dụng trong vòng 10 phút trước khi đưa dụng cụ vào. Thuốc được bơm vào bàng quang cũng có hiệu lực cho các thủ thuật tại chỗ.

Gây tê bề mặt niệu đạo ở người nữ trưởng thành:

Bơm 5 – 10ml (= 100 – 200 mg lidocaine hydrochloride) thuốc thành từng phân liều nhỏ để làm đầy niệu đạo. Để đạt hiệu quả gây tê đầy đủ, cần đợi vài phút trước khi thực hiện thủ thuật niệu đạo.

Nội soi: 

Bơm liều 10 – 20 ml (= 200 – 400 mg lidocaine hydrochloride) đủ để giảm đau và có thể sử dụng một lượng nhỏ để bôi trơn dụng cụ. Khi sử dụng phối hợp với các chế phẩm có lidocaine khác (ví dụ trong soi phế quản), tổng liều lidocaine không được vượt quá 400 mg.

Soi hậu môn và trực tràng:

Dùng liều có thể lên đến 20 mL (= 400 mg lidocaine hydrochloride) cho các thủ thuật ở hậu môn và trực tràng. Tổng liều không quá 400 mg lidocaine hydrochloride (= 20ml Xylocaine Jelly).

Bôi trơn khi đặt nội khí quản: 

Bôi khoảng 2ml thuốc (= 40mg lidocaine hydrochloride) trên bề mặt ống thông ngày trước khi đặt vào khí quản. Cần thận trọng tránh đưa thuốc vào trong lòng ống.

Tác dụng không mong muốn có thể gặp khi dùng gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly

Trong quá trình sử dụng gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly đã có báo cáo về những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Phản ứng dị ứng: Các phản ứng dị ứng, trường hợp nặng nhất là sốc phản vệ.

Chưa rõ tần suất: 

Phản ứng tại chỗ: Tỉ lệ “đau họng” sau thủ thuật tăng lên sau khi bôi trơn ống nội khí quản với lidocaine jelly.

Nhiễm độc toàn thân cấp tính lidocaine có thể gây nhiễm độc cấp tính nếu nồng độ cao trong máu do hấp thu nhanh hoặc quá liều.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy dừng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.xylocaine jelly

Tương tác thuốc

Đã có báo cáo về những tương tác có thể xảy ra trong quá trình sử dụng chung Xylocaine Jelly với những loại thuốc khác.

Lidocaine phải được dùng thận trọng ở những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc có liên quan về mặt cấu trúc với thuốc gây tê tại chỗ do chúng có thể làm tăng độc tính lẫn nhau.

Các nghiên cứu đặc biệt về tương tác thuốc với lidocaine và các thuốc chống loạn nhịp nhóm III (như amiodarone) chưa được thực hiện, nhưng nên thận trọng khi điều trị ở các bệnh nhân này (xem phần Lưu ý và Thận trọng khi dùng).

Những thuốc làm giảm độ thanh thải của lidocaine (như: Cimetidine hoặc thuốc chẹn beta) có thể tạo nên nồng độ gây độc của thuốc trong huyết tương khi dùng lidocaine liều cao lặp lại trong thời gian dài.

Nếu có thắc mắc về những loại thuốc có thể tương tác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng

Bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát.

Để xa tầm tay trẻ em.

Gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly có giá bao nhiêu?

Giá gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly có thể thay đổi tuỳ thời điểm, vui lòng ghé trực tiếp Nhà thuốc hoặc liên hệ dược sỹ để biết giá chính xác nhất.

Mua gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly chính hãng ở đâu?

Để tránh mua phải hàng không đảm bảo chất lượng, quý khách hàng nên chọn những điểm bán uy tín. NHÀ THUỐC VÌ SỨC KHỎE là hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP – Thực hành tốt nhà thuốc được sở y tế Hà Nội cấp chứng nhận.

Các mặt hàng tại Nhà thuốc Vì Sức Khỏe luôn đảm bảo:

  • 100% chính hãng: Đảm bảo về hạn sử dụng và chất lượng
  • Giá cả hợp lý nhất thị trường
  • Có dược sỹ đại học hỗ trợ tư vấn sử dụng 24/7
  • Giao hàng toàn quốc và chỉ thu tiền sau khi quý khách kiểm tra hàng

Bạn có thể mua gel gây tê bề mặt Xylocaine Jelly tại hệ thống nhà thuốc Vì Sức Khỏe theo một trong ba hình thức:

  • Mua trực tuyến tại website: http://nhathuocvisuckhoe.com
  • Gọi tới tổng đài: 0982 659 190/ 0389 804 333  (Dược sĩ đại học tư vấn)
  • Tới trực tiếp Nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Địa chỉ: 141 Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

Tác giả

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

0982.659.190