Thuốc Fluozac 20mg – Điều trị bệnh trầm cảm

Thuốc Fluozac 20mg – Điều trị bệnh trầm cảm

Thuốc Fluozac 20mg được dùng trong điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chứng ăn vô độ.

Xin chào, có phải bạn đang tìm hiểu về thuốc Fluozac 20mg: Đây là sản phẩm gì? Tác dụng như thế nào? Mua ở đâu và giá bao nhiêu? Hãy cùng dược sĩ PharmaTech giải đáp các câu hỏi trên.

Thuốc Fluozac 20mg được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây ( Việt Nam ), được lưu hành với số đăng ký VD-31684-19, được bào chế dưới dạng viên nang cứng và đóng gói theo quy hộp  2 vỉ x 10 viên

Thuốc Fluozac 20mg là sản phẩm gì? 

Thuốc Fluozac 20mg được dùng trong điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, chứng ăn vô độ.

Thành phần của thuốc Fluozac 20mg

Thành phần trong mỗi viên nang:

Hoạt chất: Fluoxetin hydroclorid tương ứng với Fluoxetin 20mg.

Tá dược: Lactose, tinh bột sắn, magnesi stearat, bột talc, crospovidon, vỏ nang cứng.

Tác dụng của thuốc Fluozac 20mg

Hoạt chất chính Fluoxetin có trong thuốc Fluozac 20mg là một thuốc chống trầm cảm hai vòng thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc ( SSRI ). Nó có tác dụng ức chế chọn lọc thu hồi serotonin tại trước synap của các tế bào thần kinh serotonergic và làm tăng nồng độ serotonin đến sau synap. Từ đó, giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở bệnh nhân trầm cảm.

Fluoxetin  đã được FDA phê chuẩn cho chứng rối loạn trầm cảm nặng ( dành cho bệnh nhân từ 8 tuổi trở lên ), rối loạn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ăn uống vô độ, chứng cuồng ăn, rối loạn khó chịu tiền kinh nguyệt và trầm cảm lưỡng cực cũng như trầm cảm kháng trị khi sử dụng kết hợp với Olanzapin. Hoạt chất này cũng có một số chỉ định không được FDA chấp thuận.

Công dụng hay chỉ định của thuốc Fluozac 20mg

Đối với người lớn thuốc được chỉ định điều trị trong:

  • Giai đoạn trầm cảm nặng: Sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm, có thể có kèm theo triệu chứng lo lắng, đặc biệt trong trường hợp không cần dùng thuốc an thần.
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế ( OCD ).
  • Chứng ăn vô độ.

Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên trên 8 tuổi thuốc được chỉ định điều trị trong:

  • Giai đoạn trầm cảm vừa đến nặng nếu trầm cảm không đáp ứng với điều trị tâm lý sau 4-6 đợt điều trị.
  • Thuốc chống trầm cảm chỉ nên sử dụng cho trẻ em và vị thành niên mắc trầm cảm vừa đến nặng, phối hợp với điều trị tâm lý.

Các trường hợp không dùng thuốc Fluozac 20mg hay chống chỉ định của sản phẩm

Thuốc Fluozac 20mg chống chỉ định sử dụng cho các trường hợp sau đây:

Người bệnh có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn với hoạt chất Fluoxetine hay bất kỳ thành phần tá dược nào có trong thuốc.

Chống chỉ định Fluozac cho bệnh nhân bị suy thận nặng ( có độ thanh thải creatinin dưới 10ml / phút ).

Không dùng thuốc Fluozac cho người đang sử dụng các loại thuốc ức chế MAO. Nếu phải dùng cả 2 loại thuốc này, bệnh nhân cần sử dụng cách nhau tối thiểu 5 tuần.

Chống chỉ định Fluozac cho người có tiền sử bị động kinh.

Chống chỉ định tương đối thuốc Fluozac cho bệnh nhân đang có thai hoặc bà mẹ nuôi con bú.

Thuốc Fluozac 20mg

Liều dùng và cách dùng của thuốc Fluozac 20mg

Liều dùng: 

Điều trị bệnh trầm cảm: Uống liều khởi đầu 20mg/ ngày/ lần vào buổi sáng. Một số bệnh nhân có thể dùng liều thuốc thấp hơn, cụ thể là 20mg cách 2 – 3 ngày/ lần. Liều dùng thuốc Fluozac duy trì sẽ được xác định dựa trên đáp ứng lâm sàng của người bệnh.

Điều trị hội chứng hoảng sợ: Uống liều khởi đầu 10mg/ lần/ ngày vào buổi sáng. Sau khoảng 1 tuần có thể tăng lên 20mg/ lần/ ngày. Nếu không có dấu hiệu cải thiện bệnh sau một vài tuần điều trị, bác sĩ có thể cân nhắc cho người bệnh tăng liều lên 60mg/ ngày.

Điều trị chứng ăn vô độ: Uống liều 60mg/ lần/ ngày vào buổi sáng hoặc chia thành nhiều lần trong 1 ngày.

Điều trị hội chứng xung lực cưỡng bức ám ảnh: Uống liều khởi đầu 20mg/ ngày. Để nhận được đáp ứng điều trị đầy đủ, bệnh nhân có thể phải mất tới vài tuần dùng thuốc. Nếu dùng liều Fluozac trên 20mg, bệnh nhân nên chia thành 2 lần, uống vào buổi sáng và buổi chiều. Một số trường hợp nhất định có thể cần dùng liều 80mg/ ngày. Nhìn chung, đa phần bệnh nhân sẽ phải mất từ 4 – 6 tuần mới đạt được hiệu quả điều trị.

Liều cho người bị suy gan và cao tuổi: Cần giảm liều và giảm tốc độ tăng liều cho bệnh nhân. Đối với người cao tuổi nên bắt đầu uống liều 10mg/ ngày và không được dùng vượt quá 60mg/ ngày.

Cách dùng: 

Thuốc Fluozac 20mg được bào chế dưới dạng viên nang cứng và thuốc dùng đường uống.

Thuốc có thể được dùng trong hoặc giữa các bữa ăn. 

Xử trí khi quên liều: 

Nếu thời gian quên cách xa liều dùng thuốc tiếp theo, bệnh nhân nên uống liều đã quên ngay khi nhớ ra và dùng liều tiếp theo như bình thường.

Xử trí khi quá liều:

Triệu chứng khi quá liều: Chủ yếu là buồn nôn, nôn. Hưng cảm nhẹ, kích động và các dấu hiệu của kích thích thần kinh trung ương.

Cách xử trí chủ yếu khi quá liều là điều trị triệu chứng và hỗ trợ. Có thể cho bệnh nhân dùng sorbitol và than hoạt. Cần duy trì hô hấp, thân nhiệt và hoạt động tim. Nếu cần, có thể sử dụng thuốc chống co giật cho bệnh nhân. Các biện pháp lợi niệu bắt buộc, thẩm phân máu, hoặc thay máu có lẽ không có hiệu quả. Do thể tích phân bố lớn và thuốc có liên kết nhiều với protein.

Tác dụng không mong muốn có thể gặp khi dùng thuốc Fluozac 20mg

Khi điều trị bằng thuốc Fluozac 20mg, bệnh nhân có thể vô tình gặp phải một số tác dụng phụ ngoại ý dưới đây:

  • Tác dụng phụ thường gặp: Chóng mặt, mệt mỏi, đổ mồ hôi, tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, liệt dương, giảm tình dục, không có khả năng xuất tinh, ngứa, phát ban da, mất ngủ, run, bồn chồn hoặc lo sợ.
  • Tác dụng phụ ít gặp: Nôn, nhức đầu, khô miệng, rối loạn tiêu hoá, nổi mày đay, bí tiểu tiện, co thắt phế quản phản ứng tương tự hen.
  • Tác dụng phụ hiếm gặp: Bệnh huyết thanh, mạch nhanh, loạn nhịp tim, viêm mạch, rối loạn vận động, phản ứng ngoại tháp, dị cảm, hội chứng Serotonin, hội chứng Parkinson, động kinh, tăng/ giảm năng tuyến giáp, chứng vú to ở nam giới, tăng Prolactin huyết, chứng tiết nhiều sữa, vàng da ứ mật, viêm gan, chứng mụn mủ, dát sần da, Lupus ban đỏ, phát ban da, phù thanh quản, xơ hoá phổi hoặc giảm natri huyết.

Thuốc Fluozac 20mg

Tương tác thuốc

Các chất ức chế monoamin oxidase (MAO):

Không nên dùng đồng thời fluoxetin với các chất ức chế MAO như furazolidon, procarbazin và selegilin, vì có thể gây lú lẫn, kích động, những triệu chứng ở đường tiêu hóa, sốt cao, co giật nặng hoặc con tăng huyết áp.

Thuốc được chuyển hóa bởi P4502D6 (CYP2D6):

Fluoxetin ức chế mạnh các enzym gan cytochrom P4502D6. Điều trị đồng thời với các thuốc chuyển hóa nhờ enzym này và có chỉ số điều trị hẹp (thí dụ flecainid, encainid, vinblastin, carbamazepin và thuốc chống trầm cảm 3 vòng) thì phải bắt đầu hoặc điều chỉnh các thuốc này ở phạm vi liều thấp. Điều này cũng áp dụng nếu fluoxetin đã được dùng trong vòng 5 tuần trước đó.

Sử dụng fluoxetin với các thuốc kích thích giải phóng serotonin có thể gây ra hội chứng cường serotonin như kích động, ảo giác, hôn mê, tăng thân nhiệt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Nồng độ các thuốc chống trầm cảm 3 vòng, maprotilin hoặc trazodon trong huyết tương có thể tăng lên gấp đôi khi người giảm chức năng thận.

Người xơ gan do rượu có thời gian bán thải dài hơn, gần gấp đôi ở người bình thường.

Lưu ý khi sử dụng

Để xa tầm tay trẻ em.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Fluozac 20mg cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi bởi thuốc có nguy cơ hình thành nên hành vi tự tử ở trẻ.

Không sử dụng sản phẩm khi nhận thấy có dấu hiệu hư hỏng hoặc tem niêm phong không còn nguyên vẹn.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để nắm được những lưu ý trong thời gian sử dụng sản phẩm để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Phụ nữ có thai:

Không nên dùng Fluoxetin cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Chỉ sử dụng khi tình trạng lâm sàng của người phụ nữ cần điều trị với thuốc và phải có lý do hợp lý về nguy cơ tiềm ẩn của thuốc đối với thai nhi.

Phụ nữ cho con bú: 

Hoạt chất Fluoxetin và chất chuyển hóa Norfluoxetin phân bố vào sữa mẹ. Các tác dụng không mong muốn ở trẻ bú mẹ sử dụng Fluoxetin đã được báo cáo.

Nếu điều trị bằng thuốc là cần thiết, nên ngừng cho trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, nếu tiếp tục để cho trẻ bú sữa mẹ, nên dùng Fluoxetin liều thấp nhất có hiệu quả.

Khả năng lái xe, vận hành máy móc:

Thuốc không ảnh hưởng hoặc có ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, bệnh nhân nên được khuyên tránh lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi chắc chắn thuốc Fluozac 20mg không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Bảo quản: 

Bảo quản thuốc Fluozac 20mg ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng. Nhiệt độ bảo quản không nên vượt quá 30 độ C.

Thuốc Fluozac 20mg

Thuốc Fluozac 20mg có giá bao nhiêu?

Giá của thuốc Fluozac 20mg có thể thay đổi tùy thời điểm, vui lòng ghé trực tiếp Nhà thuốc hoặc liên hệ dược sỹ để biết giá chính xác nhất.

Mua thuốc Fluozac 20mg chính hãng ở đâu?

Để tránh mua phải hàng không đảm bảo chất lượng, quý khách hàng nên chọn những điểm bán uy tín. NHÀ THUỐC VÌ SỨC KHỎE là hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP – Thực hành tốt nhà thuốc được sở y tế Hà Nội cấp chứng nhận.

Các mặt hàng tại Nhà thuốc Vì Sức Khỏe luôn đảm bảo:

100% chính hãng: Đảm bảo về hạn sử dụng và chất lượng

Giá cả hợp lý nhất thị trường

dược sỹ đại học hỗ trợ tư vấn sử dụng 24/7

Giao hàng toàn quốc và chỉ thu tiền sau khi quý khách kiểm tra hàng

Bạn có thể mua thuốc Fluozac 20mg tại hệ thống nhà thuốc Vì Sức Khỏe theo một trong ba hình thức:

Cách 1: Mua trực tuyến tại website: http://nhathuocvisuckhoe.com

Cách 2: Gọi tới tổng đài: 0982 659 190/ 0389 804 333  (Dược sĩ đại học tư vấn)

Cách 3: Tới trực tiếp Hệ thống Nhà thuốc PharmaTech đạt chuẩn GPP:

2/141 Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

08 Nam Dư, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

44 ngõ 32 Đồng Me, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

416 khu phố 1, thị trấn Bến Sung, Như Thanh, Thanh Hóa

 

Tác giả

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

0982.659.190